Nội thất phòng thờ cần những vật dụng gì?

Nội thất phòng thờ cần những vật dụng gì?

Nội thất phòng thờ cúng cần những gì là băn khoăn của rất nhiều những người có mong muốn sắm sửa cho phòng thờ nhưng lại chưa có sự tìm hiểu trước đó.Tục lệ thờ cúng tổ tiên của người dân Việt Nam đã có từ lâu đời. Thờ cúng thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết hết về nội thất phòng. Bài viết này sẽ là một gợi ý vô cùng hữu ích cho những ai đang mong muốn hoang thiện phòng thờ của gia đình mình.

Một phòng thờ hoàn chỉnh thì có vô vàn loại. Bởi vì theo văn hóa vùng miền, theo sở thích của mỗi người nên  nội thất phòng thờ hoàn chỉnh chỉ có ý nghĩa tương đối. Cùng với sự tài hoa sáng tạo của những người thợ, đồ thờ ngày càng trở nên đang dạng về chủng loại, kích cỡ, kiểu dáng,chất liệu. Tuy nhiên nhìn chung ta có thể kể đến các vật dụng thường thấy của một phòng thờ bao gồm : Bàn thờ, sập thờ, hoặc tủ thờ,bàn cúng cơm,Hoành phi câu đối, Cuốn thư câu đối, lục bình, sập ngồi,chim hạc, tranh treo tường, quạt treo tường,ngai thờ, bát hương, tam cấp..

1.Nội thất phòng thờ quan trọng nhất : Sập thập,bàn thờ hoặc tủ thờ

Trong nội thất phòng thờ, sập thờ,bàn thờ hay tủ thờ chính là món nội thất quan trọng nhất.Dù cả phòng thờ không có những đồ vật còn lại thì vẫn cần có sập thờ,bàn thờ hay tủ thờ. Theo thói quen dân gian thì mọi người thường gọi chung ba món đồ trên là  bàn thờ. Vì suy cho cùng ba món đồ trên đều là nơi bày biện những món đồ thờ khác, nơi bày biện mâm cúng, hoa quả,bát hương,bài vị..

Trong phần này, để giúp bạn đọc phân biệt rõ hơn về ba loại  : sập thờ, bàn thờ, và tủ thờ, sau đây sẽ là các hình ảnh minh họa cho từng loại một

 Nội thất phòng thờ quan trọng nhất : Bàn thờ 

Bàn thờ hay còn được gọi là chiện thờ là loại đục đẽo đơn giản, không cầu kì.Thân bàn thờ có thể đục thủng hoặc không đục thủng. Kích thước chủ yếu thường được dùng là chân cột 12 hoặc 14.

Chiều ngang: 1m27; 1m57; 1m75; 1m97; 2m17;…

Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 1m17;…

Chiều cao: 1m17; 1m27;…

Các loại gỗ thường dùng làm bàn thờ thường là : gỗ hương đỏ, hương vân, gỗ gụ,gỗ mít,gỗ gõ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu bàn thờ đẹp trên danh mục đồ thờ của website này.

Nội thất phòng thờ quan trọng nhất  : Sập thờ

Sập thờ là loại được đục đẽo nhiều hoa văn nhất, với hoa văn muông phú như rồng,rơi,rùa, sư tử,hổ phù, hoa lá.. Có thể kết hợp tất cả các hình con vật trên cùng một chiếc sập ngồi như một bức tranh sinh động. Những con vật này  được coi là linh thiêng trong văn hóa của người Việt Nam.

Sập thờ có kích thước chân đa dạng hơn, có chân sập  thờ chủ yếu là :12,14,16,18,20,22,24

Kích thước của sập cũng dùng các số đẹp có ý nghĩa về phòng thủy như

Chiều cao: 1m27

Chiều dài: 1,97m. 2m17, 2m23

Chiều rộng: 97cm, 1m07, 1m27

Nội thất phòng thờ
                Sập ngồi chân 16

Để chi tiết hơn về sập thờ, mời quý vị tham khảo một bài viêc chi tiết về các mẫu sập thờ tại đây 

Nội thất phòng thờ quan trọng nhất :Tủ thờ

Khác với bàn thờ hay sập thờ, tủ thờ là món nội thất phòng thờ sử dụng được nhiều diện tích nhất.Bởi vì không chỉ bày biện được đồ thờ lên trên mặt tủ như bàn thờ và sập thờ, tủ thờ còn có một khoảng rất rộng bên trong tủ để có thể đựng được vô số thứ. Mà khi đóng cánh cửa tủ lại, mọi thứ vẫn đẹp đẽ,sang trọng chẳng kém ai.Đó có lẽ chính là một trong những ưu điểm của tủ thờ

Hoa văn trang trí trên tủ thờ cũng khá đơn giản,có thể phù hợp với cả phòng thờ truyền thống hay phòng thờ hiện đại. Kích thước tủ thờ thường được đóng theo số đẹp, với ý nghĩa phong thủy, mang lại sự may mắn tài lộc, sung túc bình an cho gia đình. Các kích thường phổ biến của tủ thờ như sau:

Chiều cao : 1,27m

Chiều dài có các kích cỡ là : 1,27m, 1,53 m, 1,75m, 1,97 m,

Chiều rộng là 61cm;67cm 69cm,81cm

Loại gỗ thường được dùng làm tủ thờ nhiều nhất là gỗ mít, gỗ gụ,gỗ hương.

 

Nội thất phòng thờ
                   Tủ thờ gỗ mít

 

2. Hoành phi câu đối và Cuốn thư câu đối : món nội thất phòng thờ quan trọng thứ 2.

Nếu bàn thờ, tủ thờ,sập thờ là món đồ nội thất phòng thờ quan trọng nhất,thì món đồ quan trọng thứ hai trong căn phòng thờ chính là hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối. Lý do mình cùng để hai loại này ở cùng một mục bởi vì hoành phi và cuốn thứ là hai món đồ có thê thay thế cho nhau. Hoành phi và cuốn thứ đều có thể đi cùng câu đối, mà đã có hoành phi đi cùng câu đối rồi thì không cần thêm cuốn thư nữa và ngược lại.

Cuốn thư hay hoành phi được đặt chính giữa bên trên bàn thờ, treo trên tường, còn câu đối sẽ được treo song song hai bên dưới cuốn thư hay hoành phi.

 

nội thất phòng thờ
         Cuốn thư câu đối

 

Nội thất phòng khách
          Hoành phi câu đối

 

 

3. Sập ngồi 

Sập ngồi có thể được liệt kê vào nội thất phòng khách, cũng có thể liệt kê vào nội thất phòng thờ tùy vào cách bày biện và sở thích của mỗi người. Sập thờ có thể thay thế cho bộ bàn ghế ở phòng khách hoặc bày biện bên cạnh bàn ghế. Sập ngồi cũng có thể bày biện bên dưới của bàn thờ, làm chỗ ngồi cho gia chủ khi có việc tại phòng thờ. Vì lẽ đó vai trò của sập thờ khá đa dạng.

Sập ngồi thường được làm từ nhiều loại gỗ như : gỗ keo,gỗ hương, gỗ gụ,gỗ dổi,gỗ gõ,gỗ mun,gỗ cẩm..

Hai kích thước sập được dùng chủ yếu là sập 1m6x2m và 1m8x2m2

 

Nội thất phòng thờ
             Sập ngồi 1m6x2m

4. Quạt gỗ treo tường

Quạt gỗ tuy không qua quan trọng trong phòng thờ, nhưng nó lại là một món đồ mang lại sự mềm mai, là điểm nhấn cho phòng thờ nhà bạn thêm sang trọng,uy nghiêm, mang một net hoài cổ vô cùng quấn hút.Quạt treo trên tường nên chẳng tốn mấy diện tích, tuy nhiên lợi ích về thẩm mỹ mà chiếc quạt gỗ mang lại thì rất cao. Chính vì vậy đây là một gợi ý quan trọng cho một phòng thờ hoàn hảo.

Nội thất phòng thờ
                 Quạt gỗ treo tường

5. Lục bình

Lục bình có hai loại chủ yếu : loại to thường được bày hai bên bàn thờ, còn loại nhỏ thì đặt trên mặt bàn thờ.Hai lọ lục bình giống y hệt nhau đặt cân xứng là tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, vừa mang lại vẻ đầy đủ tiện nghi cho căn phòng thờ, vừa mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Nội thất phòng thờ
          Đôi lục bình lớn

6 Chim hạc.

Chim hạc là hình ảnh biểu tượng cao quý sau phượng hoàng là chim quan trọng nhất trong truyền thuyết.Chim hạc được coi là biểu tượng  mang ý nghĩa trường thọ và sự minh mẫn trí tuệ của con người được bồi đắp theo năm tháng mà tu bổ lớn lên.Chính vì thế chim hạc rất được bay bày biện ở phong thờ, chim bé thì bày trên bàn thờ. Chim hạc to thì bày hai bên bàn thờ. Chim hạc cũng thường đưa bay theo đôi giống hệt nhau.

7. Tranh treo tường

Các món đồ đã nhắc đến ở trên phần nào đã thành một phòng thờ hoàn chỉnh, tuy nhiên, với rất nhiều người  đề cao tính nghệ thuật,thì một bức tranh hợp phong thủy để trang trí cho phong thờ thêm hưng thịnh sẽ không thể thiếu. Tranh có thể là tranh chữ hoặc tranh phong cảnh.

Nội thất phòng thờ
       Tranh treo thuận buồm xuôi gió

 

8. Bàn cơm

Bàn cơm hường được đi theo với bàn thờ,sập thờ để đựng cơm cúng hoặc các món thức ăn dùng trong thờ cúng .Bàn cơm có thể có hoặc không vì đồ cúng cũng có thể bày trên bàn thờ. Tuy nhiên có bàn cơm trông sẽ vô cùng lịch sự và sang trọng hơn

 

 

 

Nội thất phòng thờ
              Bàn cơm

 

9. Ngai thờ , tam cấp và bài vị

Ngai thờ, tam cấp và bài vị là những món đồ để bày biện bên trên bàn thờ, tuy nhỏ nhưng không thể thiếu.

 

Nội thất phòng thờ
Ngai thờ
Nội thất phòng thờ
                   Bài vị
Nội thất phòng thờ
                        Tam cấp

Để có một phòng thờ đẹp như ý, đồng thời mang lại sự may mắn, phồn vinh, sung túc cho gia đình. Không chỉ cần đồ thờ đẹp,  mà còn cần biết cách chọn đồ thờ và bày biện theo phong thủy. Sao cho có sự hài hòa giữa các món đồ vật với nhau, có sự hài hòa về hình dáng, kích thước, hoa văn, hướng bày trí. Để hiểu thêm về điều này quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết về phong thủy cho phòng thờ

Nội thất phòng thờ rất đa dạng, nhưng trên đây là những món đồ cần thiết nhất, chủ đạo nhất cho một phòng thờ đẹp và hoàn chỉnh. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin cần thiết cho khách hàng còn đang mơ hồ không biết phải mua gì chọn gì cho căn phòng thờ của gia đình mình.

Để không mất thời gian chọn lựa từng thứ một ở nhiều nơi khác nhau thì  tại cửa hàng đồ gỗ Tâm Nguyên có đầy đủ các món đồ này.Kính  mời quý khách hàng đến xem tham khảo và chọn mua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan